Vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng rúng động Đà Nẵng: Con nợ dùng chiêu gì để huy động vốn?

Hằng vay mượn của hàng chục người với số tiền lên đến khoảng 150 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất là hơn 35 tỷ đồng.

Ngày 12/9, cơ quan công an tiếp tục x.ác minh vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng gây rúng động dư luận.

Người tuyên bố vỡ nợ là Phạm Thị Tuyết Hằng (SN 1987, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) cũng đã làm việc với cơ quan công an và bước đầu x.ác định số tiền vay mượn lên đến hơn 150 tỷ đồng, hiện hết khả năng trả nợ.

Trong số những người cho Hằng vay, người nhiều nhất là chị L. (trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) với số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Một số người cho vay với số tiền lớn khác là chị Phan Thị Kim A. (gần 22 tỷ đồng), Nguyễn Thị H. (gần 12 tỷ đồng), Nguyễn Thị Kim T. (gần 19 tỷ đồng).

Lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự tại nhà bà Hằng chiều 11/9.

Tại Công an phường Hòa Xuân, bước đầu Hằng thừa nhận từ năm 2014 đến nay đã huy động vốn của nhiều để cho người khác vay với mục đích hưởng tiền chênh lệch.

Do vay nhiều người nên Hằng không nhớ chính x.ác, bước đầu chỉ nhớ đã vay khoảng 150 tỷ đồng và không có khả năng chi trả gốc lẫn lãi.

Theo chị L., người cho Hằng vay hơn 35 tỷ đồng thì vì quá tin tưởng nên mới huy động tiền từ người thân, bạn bè để cho vay, không ngờ bây giờ Hằng tuyên bố vỡ nợ.

“Trước đó Hằng mở phòng tập Yoga ở phường Hòa Xuân nên tôi đến tập và hai người thường xuyên tâm sự chuyện làm ăn. Năm 2018, khi coi nhau như người thân thích trong nhà Hằng mới đặt vấn đề vay mượn tiền làm ăn và trả lãi cao. Ban đầu Hằng trả lãi hàng tháng, vay từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng, mục đích đáo hạn ngân hàng và kinh doanh bất động sản. Từ năm 2019, Hằng liên tục hỏi vay và số tiền đến giờ lên đến 35,5 tỷ đồng”, chị L. cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hằng thừa nhận vay mượn tiền của nhiều người rồi cho người khác vay để hưởng tiền lãi chênh lệch.

Cũng theo chị L., để huy động số tiền lớn này, chị vay mượn của người thân, bạn bè giao cho Hằng. Đổi lại, Hằng thường xuyên rủ chị L. đi du lịch trong và ngoài nước, trả tiền lãi đúng hạn để tạo sự tin tưởng.

Chị L. cho biết, sáng 4/9, Hằng nhắn tin cho chị với nội dung: “Chị ơi, giờ em không biết nói gì với chị và mọi người cả. Em cho chị khách vay tiền đáo hạn và chuyển khoản, mấy năm ni rồi chị ấy chẳng bao giờ trễ hẹn với em. Mà hôm nghỉ lễ vừa qua, em đã đăng ký rút tiền, chị ấy bảo là sẽ trả em đúng hẹn, làm em hẹn lui hẹn tới với mọi người.

Giờ em rối quá, chưa biết tính sao. Em đang tính sẽ thanh lý hết tài sản để trả nợ trong khả năng của em nên xin mọi người cho em chút thời gian. Thực sự em không muốn điều này xảy ra. Mấy năm ni em vẫn uy tín mà giờ xảy ra chuyện này thực sự em hết đường binh. Cho em chút thời gian để em thanh lý tài sản và sẽ trả bớt tiền nợ cho mọi người. Thật sự em rất xin lỗi vì sự cố này, xin mọi người thông cảm, để giúp em gỡ rối với”.

Chị L. nhắn tin động viên Hằng bình tĩnh giải quyết và đến sáng 11/9 thì Hằng mời chị đến nhà để viết giấy ghi nhận nợ.

Hiện chị L. đã bán toàn bộ số tài sản trong nhà để trả bớt một phần số tiền đã huy động từ những người thân quen. Về lâu dài, nếu Hằng không thu hồi được số tiền hơn 35 tỷ đồng này thì chị L. không biết phải tính làm sao.

Nhiều người kéo đến nhà bà Hằng để đòi nợ vào chiều 11/9.

Theo cơ quan chức năng, Phạm Thị Tuyết Hằng quê gốc tại Gia Lai, xuống Đà Nẵng học chuyên ngành kế toán và lập nghiệp tại đây.

Năm 2013, vợ chồng Hằng mua 2 lô đất tại đường Cẩm Nam 4 (phường Hòa Xuân) và xây dựng nhà ở. Năm 2016, Hằng nâng cấp nhà lên thành 3 tầng và mua sắm nhiều tài sản giá trị. Thời gian này Hằng mở phòng tập Yoga kiêm huấn luyện viên và làm kế toán cho một công ty ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Theo Công an phường Hòa Xuân, năm 2017, Hằng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng truy tố về hành vi “Mua bán tr.ái ph.ép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Gần đây nhất, ngày 31/5/2019, Hằng bị TAND quận Sơn Trà thông báo về việc “Áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú” kể từ ngày 1/6/2019 cho đến khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử Hằng về hành vi này.

Như VTC News đưa tin, chiều 11/9, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan điều tra vừa tiếp nhận đơn trình báo của người dân liên quan đến vụ vỡ nợ với số tiền lên đến khoảng 100 tỷ đồng xảy ra tại địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lên.

Chủ nợ là bà Phạm Thị Tuyết Hằng (SN 1987, trú đường Cẩm Nam 4, phường Hòa Xuân).

CHÂU THƯ

Theo Baomoi.com