Ngôi nhà hình củ lạc ẩn mình giữa lùm cây xanh

Kết hợp những yếu tố của mẹ thiên nhiên với cấu trúc độc đáo, kiến trúc sư người Mexico Javier Senosiain đã thiết kế lên ngôi nhà hình củ lạc mà không sử dụng bất cứ đường thẳng nào.

Với tên gọi Casa Orgánica (hay "ngôi nhà hữu cơ" theo tiếng Mexico), ngôi nhà hình củ lạc nổi bật giữa vùng ngoại ô gần trung tâm thành phố Mexico nhờ hình dáng cong, lối vào xinh xắn như kiểu nhà Hobbit cùng kiến trúc bán chìm độc đáo. Senosiain đã xây dựng công trình vào năm 1984 và tiếp tục cơi nới, mở rộng nó sau vài năm. Đây cũng là công trình hữu cơ đầu tiên của kiến trúc sư người Mexico.

Trải rộng trên diện tích gần 180m2, ngôi nhà hữu cơ thực chất là kết cấu bê tông cốt thép, được phun một lớp polyurethane để cách nhiệt, chống thấm và trải lớp cỏ phía trên cùng để ngụy trang. 


Thoạt nhìn, ngôi nhà giống như một cồn cỏ xanh hòa quyện vào cảnh quan thiên nhiên bao quanh.

Lấy cảm hứng từ hình dạng của chiếc vỏ đậu phộng, Senosiain đã tổ chức ngôi nhà thành hai không gian hình quả trứng – một không gian dành cho phòng khách, phòng ăn kết hợp bếp. Không gian còn lại dành cho phòng ngủ và phòng tắm. Hai không gian liên kết với nhau thông qua hành lang cong cong.
Lối vào nhà thuộc khu vực sinh hoạt chung, gây ấn tượng bởi cánh cửa tròn giống như những ngôi nhà Hobbit, bao quanh là tán lá rậm rạp. 
Trái ngược với vẻ xanh tươi bên ngoài, không gian nội thất cực kỳ hầm hố và ấn tượng.Tuy nằm chìm một phần dưới lòng đất nhưng trong nhà vẫn ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ những ô cửa cong lớn.

Ý tưởng thiết kế ban đầu là hai không gian rộng lớn và tách biệt: không gian ban ngày và không gian về đêm. Qua công trình này, Senosiain mong muốn mọi người có thể tận hưởng cảm giác khi đi sâu vào khám phá lòng đất, tận hưởng sự độc đáo của không gian nội thất mà không đánh mất sự kết nối với màu xanh cây lá bên ngoài. Anh chia sẻ: "Cồn cỏ màu xanh bao bọc lấy không gian vô hình bên trong. Từ bên ngoài, người ta chỉ nhìn thấy cây cỏ, hoa và những tán lá rậm rạp, thậm chí ngay cả khi bước chân trên mái nhà nhưng không hề nhận ra điều đó".

(Theo Enternews)