Làm sao để nhận biết sổ hồng, sổ đỏ giả?

Đứng trước vấn nạn giấy tờ nhà đất bị làm giả (sổ hồng, sổ đỏ) , gây không ít khó khăn và rủi ro pháp lý cho người dân khi mua nhà, do vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là thật hay giả:
Với kỹ thuật in kỹ thuật số phát triển, việc sản xuất các loại giấy tờ nhà đất giả ngày càng tinh vi, bằng mắt thường khó có thể phân biệt. Vấn nạn giấy tờ giả cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trước những giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản…
Nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả
Làm sao để nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả?

 

Mất tiền tỷ vì sổ đỏ giả

Anh Nguyễn Văn Minh, một chủ hiệu cầm đồ ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là một nạn nhân của vấn nạn giả mạo giấy tờ nhà đất. Anh Minh cho biết, cuối năm 2015, chị Nguyễn Thị T. ở quận Thanh Xuân đến hiệu cầm đồ của anh đặt 1 sổ đỏ mảnh đất 75m2 ở phường Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội) lấy 1,2 tỷ đồng.

Quá hạn không thấy chị T. trả tiền, anh Minh mang sổ đỏ trên đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh Hà Đông để kiểm tra, phát hiện đó là sổ đỏ giả. Sổ đỏ thật đã được cấp cho bố mẹ chị T. từ năm 2006 và đã được bố mẹ T. tách thửa, bán một nửa mảnh đất cho người khác từ năm 2015. Hiện chiếc sổ đỏ giả đã được anh Minh gửi đến cơ quan Công an đề nghị điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của chị Nguyễn Thị T.. Giám định sơ bộ, cơ quan giám định cho biết đây là sổ đỏ giả, được làm giả rất tinh vi.

Đây chỉ là 1 trong 12 vụ việc liên quan đến sổ đỏ giả được các đơn vị nghiệp vụ gửi trưng cầu giám định tới Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội. Qua giám định đã phát hiện 16 sổ đỏ giả các loại, có phôi được sản xuất bằng phương pháp in màu kỹ thuật số, hình dấu in màu kỹ thuật số, chữ ký trực tiếp bằng cách tập ký nhiều lần cho thuần thục sau đó ký trực tiếp trên sổ đỏ giả nên nếu nhìn bằng mắt thường thì chữ kỹ giả khá giống với chữ ký thật. Cũng chính vì các đặc điểm làm giả tinh vi này nên nhiều cửa hàng cầm đồ cũng mắc bẫy đối tượng lừa đảo khi sử dụng sổ đỏ giả mang đi cầm cố, thế chấp vay tiền.

Nhận biết bằng cách nào?


1. Kiểm tra bằng kính lúp:

Giấy chứng nhận giả: Các họa tiết, hoa văn màu hồng không được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng

Kiểm tra giấy tờ nhà đất

Giấy chứng nhận thật: Các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng

Kiểm tra giấy tờ nhà đất

2. Dùng đèn pin (hoặc nguồn sáng khác) chiếu xiên một góc 10- 20với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước:

Giấy chứng nhận giả: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung

Kiểm tra giấy tờ nhà đất

Giấy chứng nhận thật: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung

Kiểm tra giấy tờ nhà đất

3. Kiểm tra phôi in:

In trên OFFSET Tram, OFFSET nét

OFFSET Tram: là khi bạn nhìn vào hình ảnh sẽ thấy hình này được in dưới dạng những chấm to nhỏ khác nhau.

4. Kiểm tra số seri:

In typo, có hình dấu nổi

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học:

- Số sổ.

- Số vào sổ quyết định.

- Loại đất.

- Thời hạn

- Hình thức sử dụng.

- Diện tích (bằng số, bằng chữ)

- Sơ đồ.

Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in OFFSET net), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích...). Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

5. Kiểm tra tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất

Nếu có thể, bạn mang Giấy chứng nhận đến Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất để kiểm tra chắc chắn đây là thật.

Nguồn: Tổng hợp thuvienphapluat.vn

P/S: Ngoài ra, bạn nào còn biết cách kiểm tra đó là Giấy tờ giả hay thật thì có thể chia sẻ bên dưới bài viết này nhé! Cám ơn các bạn!

Một số câu hỏi của bạn đọc hỏi cho Thư viện Pháp luật:

nguyenthuysnga viết:

Tôi có một vài thắc mắc mong các anh chị danluat tư vấn giúp ạ.

1. Tôi muốn kiểm tra sổ đỏ trước khi mua, nhưng vì chưa mua và chưa trả tiền nên người bán không đưa sổ cho mình để mà đi kiểm tra thì phải làm thế nào để kiểm tra được ạ?

2. Làm thế nào để kiểm tra mảnh đất họ chỉ cho mình đúng là mảnh đất được chứng nhận trên GCNQSD đất ạ? Vì có thể người bán cho mình xem một mảnh đất nào đó về mô tả cũng giống như trên sổ đỏ (mà mình chưa biết thật hay giả) thì sao ạ?

Xin cám ơn!

 

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn xin người bán bản photo về Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sau đó mang đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để xác nhận thông tin theo hướng dẫn trên bài viết của Shin.

Còn vấn đề để xác định vị trí mảnh đất họ bán cho bạn có đúng không? Thì bạn xem kỹ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xác định vị trí, thửa đất...
(Thư viện pháp luật)