Green Peace Village - ngôi làng xanh yên bình giữa đô thị tấp nập

Ý tưởng thiết kế Green Peace Village lấy cảm hứng từ hình ảnh ruộng bậc thang. Từng khối nhà được xếp chồng lên nhau theo dạng bậc thang giúp mọi căn hộ bên trong đều đón nhận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất. Ở bên trong, giếng trời được bố trí hợp lý để đảm bảo thông gió và đón sáng.
tòa nhà căn hộ 
Tòa căn hộ cho thuê Green Peace Village tọa lạc nằm trong một khu đô thị mới thuộc thành phố biển Đà Nẵng. Thông thường, những ngôi nhà ở khu vực thành thị như vậy được thiết kế khá đơn giản do đã được phân lô và hạn chế về kích thước.
khu nhà 
Những mảnh đất ở đây thường là hình chữ nhật, chung tường, phía trước tiếp giáp đường lớn. Do vậy, nguồn sáng và thông gió duy nhất của ngôi nhà chính là mặt tiền. Điều này gây khó khăn lớn cho quá trình thiết kế.
khu đô thị mới 
Ở vùng nông thôn, những ngôi nhà thường có các không gian chung như vườn cây, ao, hồ bao quanh để mọi người có thể kết nối với nhau. Tuy nhiên, tại khu vực thành thị, sự thiếu hụt diện tích khiến người ta buộc phải thu hẹp các không gian chung, gây ảnh hưởng đến cư dân và sự kết nối giữa người với người. Cấu trúc nhà ngày càng cao lên đồng nghĩa với việc duy trì kết nối giữa người với người ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Green Peace Village 
Hình ảnh ruộng bậc thang chính là nguồn cảm hứng cho các KTS khi thiết kế Green Peace Village. Từng khối nhà xếp chồng lên nhau dạng bậc thang giúp mọi căn hộ nhỏ bên trong đều đón được ánh sáng và không khí trong lành.

giếng trời 
Giếng trời được bố trí hợp lý nhằm tăng cường ánh sáng và thông gió bên trong mỗi căn hộ.

kiến trúc bậc thang 
Các bậc thang tạo sự kết nối giữa những cư dân và tăng cường tương tác dọc. Ở đây có những không gian chung nhỏ, những khu vườn để mọi người tụ tập và trò chuyện với nhau.

không gian riêng tư 
Không gian riêng tư có đủ mọi tiện nghi cần thiết.

phòng ngủ 
Phòng ngủ thoáng đãng, được "tắm" trong ánh sáng tự nhiên.

ban công 
Vật liệu chính được sử dụng trong công trình là gạch không nung – một loại vật liệu cực kỳ thân thiện với môi trường. 

hành lang 
Những bức tường gạch gợi lên khung cảnh làng quê Việt Nam bình dị và ấm áp. 

tòa nhà căn hộ cho thuê 
Mục tiêu của dự án thiết kế là kết hợp những yếu tố tự nhiên và ánh sáng nhằm tạo nên môi trường sống lành mạnh cho cư dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang xảy ra trên diện rộng.

mặt bằng các tầng 
Sơ đồ bố trí mặt bằng các tầng.

mặt cắt dọc 
Mặt cắt dọc ngôi nhà.

(Theo: Enternews)